Thăm dò ý kiến
Tiện ích website
Số người đang online:  1
Lượt truy cập:  945264

Sự hài hòa thủy - mộc trong nhà vườn

Người ta không còn đơn thuần cần một ngôi nhà cho tổ ấm, là “một cõiđi về nữa”, mà cuộc sống hiện đại tỷ lệ thuận với sự tăng lên về nhu cầunghỉ ngơi, giải trí. Một ngôi nhà xa chốn thị thành náo nhiệt, mộtkhông gian xanh mát – nơi nghỉ dưỡng giúp bạn như “hồi sinh” sau nhữngbộn bề của cuộc sống là điểm tìm đến của hầu hết chúng ta.


Những địa điểm cách Hà Nội khoảng 60 km là vị trí ưu tiên được lựa chọnlàm nhà vườn. Các khu vực như Ba Vì (Hà Tây), Bắc Giang, vv... là nơithích hợp. Với diện tích rộng như vậy, không gian xanh sẽ không bị giớihạn. Nói đến nhà vườn, bạn sẽ tưởng tượng ra điều gì? Chắc hẳn ai cũngnghĩ ngay đến những không gian rộng lớn, với màu xanh bạt ngàn. Đây sẽlà nơi lý tưởng để gia đình, bạn bè tụ tập vui chơi, tổ chức tiệc ngoàitrời... Sở dĩ nhà vườn có được vẻ xanh mát, tràn ngập thiên nhiên hoa cỏnhư vậy là sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố: thủy và mộc (nước và câyxanh). Đây là hai thành phần chính tạo nên nhà vườn.Yếu tố mộc trong nhà vườn

Mộc được xem là yếu tố có sự sống nhất trong ngũ hành của phong thủy.Cây cỏ, thực vật là biểu trưng tích cực nhất trong sự tăng mộc khí, sởhữu dương khí bên trong và truyền cho những không gian xung quanh.


Cây xanh còn là biểu tượng của sự cân bằng âm dương trong vườn. Vớinhững loại cây dân dã, thuần Việt như cây bưởi, ổi, xoài, vv... Trongthiết kế người ta còn chú ý chọn những loại cây được xem là vận may, vídụ những cây mọng nước, chiếc lá tròn hay cây có màu đậm, tượng trưngcho tiền tài, giàu sang, mang lại nhiều may mắn.

Ngôi nhà thấp thoáng ẩn hiện xa xa sau những hàng cây được cắt tỉa tỉmỉ, những luống hoa rực rỡ khiến cho ta có cảm giác chìm đắm trong thiênnhiên. Đây thực sự là một thiên đường, nguồn dưỡng khí để gia đình bạncó thể nghỉ ngơi, hòa mình vào thiên nhiên.

Yếu tố thủy trong nhà vườn

Theo quy luật ngũ hành tương sinh, Thủy sinh mộc. Để có một khu vườnxanh mướt không thể thiếu yếu tố nước. Trước nhà có một hồ nước sẽ manglại nhiều điều tốt lành, điều hòa được bầu không khí và tạo cảm giác thưthái, dễ chịu. Trong “phong thủy” thì “phong” là gió, cũng giống nhưhơi thở của con người; còn “thủy” chính là nước, như những mạch máu chảytrong mỗi cơ thể. Do vậy, nó có ý nghĩa rất lớn trong mỗi ngôi nhà nóichung, và nhà vườn nói riêng.

Hồ nước trong xanh với chiếc cầu cong cong bắc qua là một kiểu trang trínhà vườn được ưa chuộng. Hay những thác nước nhân tạo, bể bơi, dòngsuối nhỏ cũng rất hay được sử dụng cho nhà vườn.


Sự hòa hợp giữa thủy và mộc

Kiến trúc nhà vườn không đơn thuần là sự đầu tư tài chính mà còn là thểhiện tâm hồn của gia chủ. Đó là mong muốn hòa nhập với thế giới tựnhiên, tìm về chốn yên bình. Thủy và Mộc kết hợp tạo thành sự hài hòathống nhất mang lại sự sung túc, giàu sang và thịnh vượng cho gia đình.Một hồ nước sẽ đẹp hơn nếu có những thảm cỏ bên trên và những hàng liễulơ thơ rủ xuống. Tại đây, có thể bố trí những chiếc ghế đá hay những“mảnh trời riêng” để ngồi uống trà. 


Cây và nước đã tạo cho nhà vườn dáng vẻ của thiên nhiên thân thiện với con người.

(Nguồn : Địa ốc online)