Thăm dò ý kiến
Tiện ích website
Số người đang online:  1
Lượt truy cập:  705260

Phòng làm việc lý tưởng theo phong thủy

Theo phong thủy, phòng làm việc thuộc Dương, nên cần bố trí nơi yên tĩnh, đủ ánh sáng...

Vị trí chỗ làm việc (hay cả một phòng riêng) cần được cân nhắc sao choluồng khí tại đây luôn được kích hoạt tốt mà vẫn ổn định, tức là tránhcác luồng di chuyển xuyên qua và đảm bảo thông thoáng, chiếu sáng.Dương quang (ánh sáng mặt trời) hoặc các nguồn sáng nhân tạo rất cầnthiết, do đó góc làm việc (vốn thuộc Dương) nên bố trí ở chỗ yên tĩnhnhưng phải đủ ánh sáng và thông thoáng tự nhiên.


Vị trí

Nhiều máy móc thiết bị sử dụng làm tăng tính Kim của phòng làm việc,gây xung khắc với các không gian thuộc Mộc như phòng ngủ hoặc phòng ăn.Nếu đặt chỗ làm việc trong các không gian này vừa không hợp vệ sinh vừagây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và bữa ăn. Trong trường hợp phải đặt chỗlàm việc trong phòng ngủ thì phải có vách lửng, tủ ngăn hoặc rèm che đểtránh làm trường khí của hai phần Kim - Mộc ảnh hưởng lẫn nhau.

Cửa phòng làm việc có thể thông sang phòng khách, hoặc sang phòng ngủvà vệ sinh (để tiện cho làm việc về khuya), nhưng tránh gần bếp vì sẽbị ảnh hưởng khói mùi. Không nên mở nhiều cửa tại phòng làm việc gâynhiễu luồng khí, mất tập trung và khó kê đồ đạc.

Hình dạng

Thổ sinh Kim nên hình thể lý tưởng của phòng làm việc nên là hình vuônghoặc gần vuông, có thể có góc bo tròn, bầu dục hoặc bát giác, lục giácvới nhiều cửa sổ mở ra các tầm nhìn thoáng đãng. Cần tránh bố trí chỗlàm việc tại phòng hình thang hoặc góc nhọn (thuộc Hỏa, khắc Kim).


Màu sắc và bố trí vật dụng

Theo nguyên tắc Ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, vìvậy các màu sắc dùng trong phòng làm việc nên là các màu thuộc sắc độvàng (Thổ), trắng (Kim), có thể thêm các nét màu đen (Thủy) hoặc sắc độxanh để tạo dáng mạnh mẽ và sự sạch sẽ, dịu mát. Nếu dùng những màuchói lọi dễ gây cảm giác căng thẳng, hoặc màu tối tăm gây u buồn, thụđộng. Đối với người trẻ, có thể bổ sung các màu nóng và đường nét vuiđể kích thích sáng tạo. Trang trí và sắp xếp vật dụng trong phòng làmviệc cũng cần dựa theo tương sinh Ngũ Hành, ví dụ bàn ghế phù hợp làdạng tròn (Kim), vuông hoặc chữ nhật (Thổ), có thể bo góc để giảm vachạm khi đi lại.

Bố trí thêm bể cá cảnh hay chậu cây cũng rất có ích trong việc tạokhông khí sống động cho nơi làm việc. Cần tránh ngồi làm việc dưới quạttrần, đèn chùm hay dầm nhà vì các chỗ này thường hay đóng bụi, thổi gióhoặc ánh sáng gay gắt trên đầu, khuấy động trường khí, tác động xấu tớisức khỏe và năng lực làm việc.

Tổ chức theo dạng hành Mộc

Phòng làm việc tại nhà hiện nay xét về Phong thủy là một không giandung hợp giữa thư phòng theo kiểu Đông Phương (nơi đọc sách, lưu trữsách vở, đàm dạo... thuộc hành Mộc) và văn phòng theo kiểu Tây phươngvới các vật dụng tiện nghi (máy tính, trang thiết bị chuyên môn...thuộc hành Kim) ngày càng được hiện đại hóa. Hai hành đối lập này tưởngchừng xung khắc nhau nhưng thực ra mang tính bổ sung tương hỗ lẫn nhau.


Nhiều gia chủ hiện nay khi có điều kiện đang quay về cách thức tổ chứcthư phòng theo dạng truyền thống để phát huy tốt các thuận lợi cũng nhưhạn chế những ảnh hưởng xấu đến các không gian khác. Đối với không gianthiên về đọc sách, tra cứu dạng thư phòng thì các bố trí sẽ cần được bổsung thêm hành Mộc trong sử dụng vật liệu. Ví dụ các tủ sách nên dùnggỗ và kính (Mộc và Thủy) và chạy quanh phòng tạo điểm dựa cho chỗ ngồi;sàn có thể lát gỗ hay thảm để cách âm và tạo sự ấm áp, đồng bộ. Dùngrèm vải, mành sáo hoặc nan chớp để giảm nắng chói đồng thời cũng tránhảnh hưởng các phòng lân cận.

Điểm chú ý đối với thư phòng nói riêng và phòng làm việc nói chung làbàn đọc sách cần thoải mái và có tiểu minh đường trước mặt (tức làkhoảng trống thuận lợi để quan sát, tránh ngồi quay lưng ra cửa đi, vừakhông thư giãn tốt, lại vừa bị giật mình khi có ai vào phòng từ saulưng). Có thể bố trí sofa hay ghế dài đọc sách nhưng cần giảm việc đọcnhiều ở tư thế nằm, tốt nhất là đọc sách ngồi bên án thư, bàn rộng cóđèn riêng, cạnh cửa sổ, đồng thời bổ sung cây xanh, tranh ảnh, tiểucảnh trang trí tạo các điểm nhấn để nổi bật khí.
(Theo: Diaoconline)