Thăm dò ý kiến
Tiện ích website
Số người đang online:  1
Lượt truy cập:  1097747

Ma trận thủ tục hành chính: Đủ kiểu vòi vĩnh hành dân

10-08-2017 - 14:27 PM

Không ít người dân đi xin cấp phép xây dựng, làm giấy tờ nhà đất cho biết không những thủ tục hành chính rườm rà mà họ còn bị cán bộ địa chính gợi ý… họ nên “làm dịch vụ”!


Người dân cho rằng thủ tục làm ra sổ đỏ quá rườm rà, đó là chưa kể cán bộ… làm khó (Ảnh minh họa).

Anh T. ở quận 10 cách nay khoảng một tháng, anh làm thủ tục cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN) cho hơn 400 m2 đất do ông bà để lại. Hồ sơ của anh đầy đủ tờ khai, bản vẽ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu…theo quy định, nhưng khi nộp hồ sơ xong, hơn 1 tháng sau vẫn không thấy cơ quan cấp giấy hồi âm. Anh quay lại hỏi, một cán bộ trả hồ sơ, cho biết: “Bản vẽ làm chưa đúng, về vẽ lại”!

Anh T. yêu cầu Công ty đo vẽ, chỉnh sửa lại theo đúng hướng dẫn cán bộ tiếp nhận hồ sơ, rồi quay lại nộp. Gần 1 tháng sau cơ quan cấp giấy mới phản hồi. Anh cứ nghĩ mình sẽ được cấp sổ, nhưng cơ quan cấp giấy tiếp tục cho rằng anh vẽ sai, thiếu phần thể hiện khoản lùi hành lang bảo vệ kênh rạch, đề nghị bổ sung. “Sao ngay từ đầu cán bộ nhận hồ sơ không hướng dẫn tôi một lúc hai việc, để tôi phải chạy tới lui nhiều lần bổ sung khổ sở như vậy”, anh T bức xúc.  

Theo quy định thời gian cấp GCN tối đa khoảng 50 ngày, nhưng hơn 2 tháng anh T. vẫn chưa được cấp sổ. Tương tự, anh H. ở quận 11, xin giấy phép xây dựng nhà ở. Hồ sơ của anh gồm bản vẽ kết cấu căn nhà, sổ hồng, và các giấy tờ liên quan theo quy định. Cơ quan cấp giấy hẹn 2 tuần sau trả hồ sơ. Tuy nhiên, đến hẹn thay vì nhận được giấy phép xây dựng, cơ quan này đề nghị anh bổ sung bản vẽ vì khoảng lùi trước nhà chưa vẽ đúng quy định. Hẹn 10 ngày sau quay lại.

Đúng ngày anh đến lấy giấy phép nhưng vẫn chưa có. Đơn vị cấp giấy tiếp tục điệp khúc phải bổ sung bản vẽ, nhưng lần này không phải lùi trước mà sai khoảng lùi sau nhà. “Tại sao 2 khoảng sai này họ không yêu cầu chỉnh sửa một lần mà lại chỉnh sửa lắt nhắt như vậy. Rõ ràng đây là hành dân chứ còn gì”, anh H. ngao ngán.

Theo quy định, thời gian cấp giấy phép xây dựng tối đa không 20 ngày nhưng hơn 1 tháng anh H. vẫn chưa được cấp giấy phép. Theo anh H. trong quá trình bị… “hành” khi xin giấy phép, cán bộ còn gợi ý anh… “sao không thuê dịch vụ làm cho nhanh. Nếu cần, sẽ giới thiệu giá hữu nghị”. Đồng thời, cán bộ này tư vấn anh nên lập một gói dịch vụ từ lúc xin giấy phép đến khi hoàn công, cấp số nhà, ra sổ, thậm chí “bao” luôn thủ tục gắn đồng hồ điện nước. Tất cả những chi phí trên cán bộ này cho biết có giá từ 30 – 40 triệu đồng. “Tôi tỏ ý giá cao , cán bộ này chặc lưỡi: Chi phí này bao luôn cả phí “lót tay” trong quá trình xây dựng”.   

Nhiều người dân cho biết, vì quá mệt mỏi với những “hạch sách” của cán bộ, làm họ mất thời gian, công sức. Đó là lý do họ buộc phải thuê “dịch vụ” bên ngoài.
Ðăng Khoa
Tiền Phong