Thăm dò ý kiến
Tiện ích website
Số người đang online:  1
Lượt truy cập:  711253

Đắn đo đầu tư đất nền

22/05/2011 15:30

Tình hình giá cả đất nền đôi khi diễn biến khó lường, nên không thể kỳ vọng sẽ xảy ra “sốt” đất như thời điểm năm 2007
Khi thị trường bất động sản (BĐS) kém sôi động, đất nền trở thành sảnphẩm được giới đầu tư chú ý, đặc biệt là đất thuộc các khu vực vành đaiTP.HCM, và dĩ nhiên giá cả cũng giảm nhiều so với thời điểm năm 2007.Tuy vậy, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về khả năng thu lãi từ phân khúcnày.

Tránh rủi ro về vốn

Theo thống kê của Savills Việt Nam, trong quý I/2011, thị trường đất nềntại một số khu vực như: quận 2, 7, 8, 9, Nhà Bè, Bình Chánh, Thủ Đứcphát triển rất sôi động.

Với hạ tầng giao thông kết nối vào khu vực trung tâm được cải thiện, cácquận trên đã cung cấp cho thị trường khoảng 60.000 nền đất thuộc 164 dựán.

Song, giá cả giữa các khu vực này cũng biến động bất thường. Cụ thể,trong khi giá trung bình tại các quận khác tăng từ 2 - 10% thì giá tạiquận 5 và huyện Bình Chánh lại giảm 7 - 10% so với quý trước đó.

Một số sàn giao dịch như Đất Xanh, Hưng Hưng Thịnh đều rao bán khá nhiềuđất nền không chỉ ở TP.HCM, mà còn có cả các dự án thuộc những vùng ởkhá gần thành phố như: Bình Dương, Long An, Đồng Nai.

Bên cạnh đó, ngay cả nhà phân phối chuyên về sản phẩm nhà phố và nhàriêng lẻ như ACBR trước đây, nay cũng tham gia “sân chơi” này.

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư mặn mà với phân khúc này, theo ông NguyễnAnh Tú, Tổng giám đốc Tổng công ty Kinh doanh Dịch vụ BĐS Đất Xanh(DXS), là do chính sách thắt chặt tiền tệ và lãi suất tăng cao.

Ông Tú phân tích, với 3 tỷ đồng, thay vì mua một căn hộ cao cấp hay biệtthự thì nhà đầu tư có thể mua được gần 10 khu đất nền với giá từ 3 - 5triệu/m2 ở khu vực vùng ven ngoại thành. Với mức giá này, xem ra ĐồngNai, Long An và Bình Dương có sức hút hơn cả, bởi giá tại quận 7 hayquận 9 đã không còn mềm như trước, ông Tú nói.

Còn ông Nguyễn Du Trường Nguyên, Phó phòng Kinh doanh Tiếp thị Công tyCP Địa ốc Phú Long, chia sẻ, lý do khiến đất vùng ven có sức hút nhưhiện nay là do quỹ đất ở khu vực trung tâm và cận trung tâm thành phốkhông còn, hầu hết đã có chủ và để giao dịch thành công, nhà đầu tư phảitốn khá nhiều chi phí. Chính vì thế, họ sẽ chọn sản phẩm có giá hợp lýcũng như có tính thanh khoản cao.

Ngoài ra, phần lớn nguồn vốn đầu tư vào BĐS (khoảng 50%) là vay ngânhàng, trong khi suất đầu tư vào đất nền không cao nên sẽ tránh được rủiro về vốn.

Hay chỉ là “của để dành”?

Kinh doanh hay đầu tư vào phân khúc đất nền rõ ràng đang có nhiều ưuthế, nhưng một số chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư thứ cấp vẫn tỏ ra e ngại.Việc đầu tư vào phân khúc này chỉ là hình thức “đón sóng” từ những thôngtin mở rộng thành phố, khởi động các tuyến vành đai, đường cao tốc, cáctuyến metro.

Hơn nữa, đất nền ở vùng ven hút khách cũng như giá tăng là do giá khởi điểm còn khá “mềm”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyên phân tích theo quan điểm của nhà đầu tư, nếu so sánh giữa đầutư vào đất nền với mua biệt thự, căn hộ hay nhà phố, thì đầu tư vào đấtnền vẫn có lời hơn, bởi ít tốn chi phí, lại thu lợi nhanh.

Đó là còn chưa tính đến chuyện “phân lô, bán nền”, vì làm vậy chủ đầu tưsẽ ít bị ràng buộc về trách nhiệm hơn so với phát triển các hạng mụckhác.

Mặt khác, phân tích thị trường hiện nay sẽ thấy, khách hàng BĐS đượcphân chia theo tỷ lệ: 25% có nhu cầu thực (mua nhà để ở), 50% đầu tư (cóthể mua để bán lại hoặc cho thuê) và 25% còn lại là mạo hiểm (theo dạng“lướt sóng”).

Thế nên, “nếu là nhà đầu tư, tôi sẽ chọn căn hộ, bởi trong trường hợpkhông bán lại được, tôi vẫn có thể dùng để ở hoặc cho thuê”, ông Nguyênđưa ra giả thuyết.

Thêm vào đó, 1m2 sàn tại TP.HCM hiện nay có giá tối thiểu chỉ khoảng 15triệu đồng, do đó, nếu có khả năng về tài chính, nhà đầu tư vẫn chọnloại hình căn hộ trong thành phố. Do tình hình giá cả đất nền đôi khidiễn biến khó lường, nên không thể kỳ vọng sẽ xảy ra “sốt” đất như thờiđiểm năm 2007.

Đồng quan điểm với ông Nguyên, một chủ đầu tư BĐS khác tại TP.HCM cũngcho rằng, những khu đất vùng ven rất khó dùng làm dự án, chỉ phù hợp đểphân lô bán nền. Do vậy, chủ đầu tư nào không muốn mạo hiểm thì sẽ chọnhình thức này.

Trên thực tế, nhược điểm của các khu đất vùng ven thành phố là chưa cóhạ tầng kết nối dù đã có quy hoạch; tính đồng bộ về hạ tầng sống vẫnchưa cao...

Vậy tại sao nhà đầu tư vẫn mua? Có lẽ do mức giá “dễ chịu” và họ có thể“cắm” để đó. Một thực tế khác, dù có nhiều nghi ngại, nhưng nguồn cungsản phẩm này trong tương lai vẫn không hề sụt giảm.

Cụ thể, Savills Việt Nam dự báo, các quận ngoại thành như: Thủ Đức, CủChi, Hóc Môn và những khu vực liền kề thành phố sẽ cung cấp một lượnglớn đất nền.

(Nguồn : doanh nhân Sài Gòn)