Thăm dò ý kiến
Tiện ích website
Số người đang online:  6
Lượt truy cập:  711247

Cần cơ chế hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà

Có được suất mua nhà thu nhập thấp là điều may mắn. Đó là câu nói củanhiều người dân chưa có nhà đang sống tại các thành phố lớn như Hà Nội,TP.HCM và Đà Nẵng.


Nhưng có một thực tế là, nhiều người dân đủ điều kiện mua nhà lại khôngđủ tiền chi trả căn hộ đã được mua. Cụ thể, nhiều công chức lại khó khănhơn những người làm nghề tự do trong việc chi trả tiền mua căn hộ thunhập thấp.

Ngày đầu tiên bốc thăm mua nhà thu nhập thấp tại dự án Kiến Hưng, quậnHà Đông (Hà Nội). Đối với những người có hồ sơ đạt điểm không phải bốcthăm (tức là những người đã được quyền ký hợp đồng để mua nhà), có đượctờ giấy cam kết được mua nhà là một niềm vui lớn. Nhưng cũng không ítngười thực sự lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Điệp, Hà Đông (Hà Nội) nói: “Nếu cân đối với lương, cộng thêm tất cả các nguồn, chắc phải 5 năm mới trả được”.

Không phải công chức như hộ ông Điệp, hộ ông Biền làm nghề tự do. Buônbán hàng tạp hóa tại chợ, ông Biền cho biết, ông đã lo đủ tiền để đóngcho công ty.

Ông Lê Văn Biền, Dương Nội (Hà Nội): “Từ khi nộp đơn, tôi cũng chuẩn bị tiền tạm đủ theo các đợt để đóng”.

Chủ đầu tư của dự án Kiến Hưng cũng cho biết, trên thực tế, có khoảng30% hồ sơ đã đủ điều kiện mua nhà, nhưng người được quyền mua lại chưađủ khả năng về tài chính.

Ông Nguyễn Văn Đa, Giám đốc công ty Vinaconex Xuân Mai cho rằng: “Mặc dùgiá nhà đã thấp, nhưng không phải người nào cũng đủ khả năng để mua,vẫn còn rất nhiều gia đình đang bị áp lực về tài chính. Hiện nay lãisuất ngân hàng cao quá nên người dân còn phải đắn đo”.

Hiện nay, các đối tượng được mua nhà thu nhập thấp không thể tiếp cậnđược nguồn vốn vay thương mại khi các Ngân hàng xếp loại sản phẩm này làvay mua bất động sản.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sản phẩm nhà thu nhập thấp là sản phẩm đặcbiệt, bởi theo quy định, nhà thu nhập thấp không được mua đi bán lại, vìthế khi người dân có nhu cầu vay mua loại sản phẩm này, phải được coilà vay để tiêu dùng. Có như vậy thì một chính sách an sinh lớn nhưchương trình nhà thu nhập thấp mới phát huy hết ý nghĩa của chươngtrình.
(Nguồn : diaoconline)