Thăm dò ý kiến
Tiện ích website
Số người đang online:  2
Lượt truy cập:  711254

Giá bất động sản : Tăng hay giảm trong thời buổi khó khăn?

Trước sự biến động giá của các yếu tố đầu vào như giá nguyên vậtliệu xây dựng như sắt, thép, xi măng tăng từ 10%- 30%; giá thuê laođộng và các chi phí khác cũng tăng đã khiến không ít doanh nghiệp kinhdoanh BĐS gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, do tiến trình đô thịhoá nhanh nên khung giá đất Nhà nước quy định cũng đã tăng rấtnhiều, kéo theo giá đền bù cũng tăng theo. Chính những điềunày đã khiến các chủ đầu tư phải tính toán điều chỉnh giá bán saocho hợp lý.

Áp lực tăng hay giảm giá

Hiện có nhiều yếu tố tác động mạnh đến thị trường địa ốc, nên giá BĐSnăm nay xu hướng sẽ tăng nhanh. Một trong những yếu tố quyết định giácả là giá thành đầu vào của sản phẩm. Với đặc trưng của lĩnh vực BĐS,ngoài giá vật liệu xây dựng và giá đất tăng, giá bán sản phẩm phụ thuộcvào nhiều loại chi phí đầu tư dự án. Bên cạnh đó là chính sách điềuhành của Nhà nước trong lĩnh vực BĐS, những quy định về quyền sở hữu, sửdụng, thuê hay chuyển nhượng, cùng các chính sách liên quan đến cácnghĩa vụ tài chính khác cũng đã tác động không nhỏ đến giá củaBĐS.

Theo nhận định của các chuyên gia về tình hình giá cả của thịtrường BĐS trong năm 2011 thì giá BĐS sẽ tăng do tỷ giá VND/USD, giávật liệu xây dựng và giá đền bù đất đều có xu hướng tăng nên mặt bằnggiá trên thị trường BĐS sẽ có sự điều chỉnh theo hướng đi lên. Nhận địnhnày dựa trên nguyên tắc, mọi thứ đầu vào hình thành nên BĐS đều tăngthì không có lý gì giá BĐS lại không tăng. Nhiều chủ đầu tư chobiết hiện nay không thể giảm giá được nữa, vì để xây dựng một dựán, các chủ đầu tư phải bỏ ra ít nhất từ 5- 10 năm để hoànthành, cùng với chi phí xây dựng và các khoản tiền sử dụng đất, lãivốn vay, trượt giá… Quan trọng hơn là những chi phí bỏ ra để có đượcmột dự án, từ khâu “chạy” mặt bằng, đất đai đến giấy phép quy hoạch,thiết kế... là không nhỏ và không hề “đơn giản”. Do đó sẽ có nhiềukhoản phí phải chi trả, cộng với lãi suất vay vốn ngân hàngcao (trên 20%), nếu giảm giá bán thì doanh nghiệp sẽ “lỗ nặng” nênvấn đề tăng giá sẽ là chuyện tất yếu.

Hơn nữa, Việt Nam là một nước có dân số trẻ và đang trên đàphát triển. Trong đó, một số tỉnh thành phát triển mạnh vềcông nghiệp và dịch vụ, thu hút nhiều lao động và cư dân đếnsinh sống và làm việc, nên nhu cầu về nhà ở trong tương lai làrất lớn. Chính nhu cầu thực tế này sẽ góp phần thúc đẩy giáBĐS tăng mạnh hơn trong thời gian tới.

Sự tăng giá sẽ khởi đầu từ các thị trường vùng ven

Đối với thị trường Hà Nội hay Tp. HCM, giá chưa thể tăng ngay donhiều yếu tố khách quan như mức giá hiện nay đã quá cao hoặclượng cung đang vượt quá cầu. Chẳng hạn như ở thị trường cănhộ cao cấp tại các đô thị này quá nhiều và chưa phù hợp vớinhu cầu của số đông người tiêu dùng. Tuy vậy, một số thịtrường mới nổi hoặc có xuất phát thấp như Long An, Vũng Tàu,hoặc Bình Dương được dự đoán là sẽ phát triển mạnh trong tươnglai.

Theo ông Lương Ngọc Tiến – Giám đốc kinh doanh và phát triển dựán Becamex IJC cho biết: “Giá đất ở khu vực Mỹ Phước và vùngven thành phố mới Bình Dương sẽ tăng nhanh do Bình Dương có cơsở hạ hạ tầng tốt và giá bán đang còn thấp, trong khi giáđầu vào của sản phẩm đã tăng từ 25-30%, thì giá đầu ra ítnhất cũng phải tăng tương ứng. Ví dụ, đối với dự án căn hộchuyên gia IJC Aroma tại thành phố mới Bình Dương, toàn bộ 100%căn hộ IJC Aroma Block B với giá bán từ 20 – 29 triệu đồng/m2 và vẫncòn rất nhiều khách hàng chưa có cơ hội mua được sản phẩm, vìvậy chúng tôi quyết định trong lần bán Block C sẽ được tổchức trong vài tuần tới đây, sẽ giữ mức giá ưu đãi để đáplại sự quan tâm và ủng hộ của khách hàng. Tuy nhiên giá chắcchắn sẽ tăng rất nhiều trong lần bán Block D còn lại”.

Một dự án căn hộ cao cấp sắp được ra mắt tại Thành phố mới Bình Dương

Lý giải về vấn đề tăng giá trong tình hình bất động sản vẫntrong giai đoạn còn chịu khá nhiều sức ép, ông khẳng định: “IJCAroma là một sản phẩm đặc biệt tại Thành phố mới Bình Dương,được thiết kế dành riêng cho các chuyên gia, đáp ứng đầy đủcác dịch vụ tiện ích. Tôi tin rằng việc tăng giá bán sản phẩmlà xu hướng không thể tránh khỏi nếu muốn đảm bảo chất lượngxây dựng và dịch vụ như đã cam kết.”

Theo nhận định của các chuyên gia, hiện nay giá của BĐS đã chạmđáy và sẽ tăng nhanh trong tương lai. Đây chính là cơ hội đểcác nhà đầu tư sở hữu những quỹ đất đẹp và cũng là dịp tốtcho người tiêu dùng mua được nhà với mức giá rẻ, đảm bảođược khả năng sinh lời cao trong tương lai, như lời ông Đoàn NguyênĐức – chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, đã phát biểu “Đâylà thời điểm thuận tiện để tạo quỹ đất. Chúng tôi đang có trong tay2,400 tỷ đồng tiền mặt và sẵn sàng xem xét việc mua lại cácdự án, đặc biệt là đất sạch. Dù bất động sản ảm đạm nhưng tôi sẽkhông rụt rè rút lui mà sẽ đẩy mạnh đầu tư hơn nữa."
(Nguồn : diaoconline)