Thăm dò ý kiến
Tiện ích website
Số người đang online:  1
Lượt truy cập:  1097721

Tp.HCM: Tiềm năng lớn từ “bất động sản ngầm”

12-08-2017 - 09:01 AM

Năm 2020, tuyến metro ngầm đầu tiên ở TP.HCM (tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) sẽ chính thức đi vào hoạt động. Hiện tại, Tp.HCM đã có những đề xuất về quy hoạch đô thị ngầm với kỳ vọng mô hình này sẽ mở ra không gian sống mới trong tương lai cho người dân đô thị.

Hệ thống tàu điện ngầm đã trở thành một phần không thể thiếu của các đô thị lớn trên thế giới. Quy hoạch đô thị ngầm được hình thành song song với sự thịnh hành của các tuyến metro, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản thương mại dưới lòng đất. Một số công trình “bất động sản ngầm” tiêu biểu có thể kể đến như thành phố ngầm Reso (Montreal, Canada) với hệ thống nhà hàng, cửa hàng quy mô lớn hay hệ thống bán lẻ lên tới hơn 81.000 m2 trải dài ở các quận Umeda, Namba và Shinsaibashi (Nhật Bản).

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám Đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nhận định sự hình thành của tuyến metro ngầm trong tương lai tại Tp.HCM tất yếu kéo theo sự phát triển của bất động sản thuộc không gian ngầm.

Tp.HCM: Tiềm năng lớn từ “bất động sản ngầm”
Sự hình thành của tuyến metro ngầm trong tương lai tại Tp.HCM
tất yếu kéo theo sự phát triển của bất động sản thuộc không gian ngầm

Hiện tại, dù tiến độ thi công của tuyến metro đầu tiên (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) đang chậm hơn so với dự kiến, nhưng quy hoạch đô thị ngầm (bắt đầu từ những đồ án quy hoạch không gian ngầm) đã là mục tiêu của các nhà hoạch định đô thị.  Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang nhắm tới các không gian này bởi tiềm năng thương mại to lớn.

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương, một khi không gian đô thị ngầm tại Tp.HCM đi vào hoạt động ổn định, người dân thành phố sẽ có thêm không gian sinh hoạt, dẫn đến sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng hàng ngày. Thực tế trên là tiền đề để các cơ sở hoạt động kinh doanh mở rộng và phát triển địa điểm dưới lòng đất thay vì chỉ cố định trên mặt đất như hiện tại. Thị trường bất động sản sẽ có thêm mảng sản phẩm hoàn toàn mới là các mặt bằng kinh doanh ngầm trong thành phố. Hiện tại, những khu vực xung quanh tuyến metro như phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám, khu vực công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… đã nằm trong phân vùng quy hoạch đô thị ngầm.

Các sản phẩm bất động sản ngầm sẽ trở thành đề tài nổi bật của thị trường khi đô thị ngầm được hình thành. Các nhà kinh doanh bán lẻ, ăn uống và dịch vụ sẽ tiếp cận những địa điểm ngầm có đông người qua lại như ga tàu điện để mở rộng hoạt động kinh doanh. Các nhà đầu tư cũng sẽ đẩy mạnh việc mở các trung tâm thương mại, siêu thị, thậm chí là kho bãi công nghiệp, chuỗi cung ứng…  ở không gian ngầm.

Cũng theo ông Khương, “bất động sản ngầm” là một bước tiến mới, chưa có tiền lệ tại thị trường Việt Nam. Hiện các doanh nghiệp/nhà đầu tư còn khá cẩn trọng với loại hình sản phẩm mới từ đô thị ngầm. Xét về kinh nghiệm “chinh chiến”, các nhà đầu tư nước ngoài có nhiều kinh nghiệm hơn các nhà phát triển nội. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận trên diện rộng, các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể bắt đầu nghiên cứu các thị trường đi trước, từ đó lên kế hoạch cho mình để đón đầu xu thế phát triển tất yếu này. Sự cạnh tranh nội ngoại dù có khốc liệt, nhưng xét trên phương diện nào đó, đây vẫn là tín hiệu tích cực về một thị trường sôi động, với những bước tiến đáng kể trong tương lai gần.


Ðăng Khoa
Theo Tuổi trẻ Online
-