Thăm dò ý kiến
Tiện ích website
Số người đang online:  1
Lượt truy cập:  1097700

Giao dịch chững, chủ dự án bất động sản 'vào thế' buộc phải ưu đãi

10-08-2017 - 14:27 PM
Thời gian gần đây, thị trường BĐS Tp.HCM có dấu hiệu chững giao dịch ở các phân khúc đất nền, căn hộ thương mại. Để kéo khách, nhiều chủ dự án bất động sản phải tung ra nhiều “chiêu” khuyến mãi.

Nhận thấy giao dịch trên thị trường giảm sút, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại tại Tp.HCM quyết định tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn như: tăng tiện ích, nội thất căn hộ; kéo dài thời gian thanh toán; bốc thăm trúng thưởng...Tuy nhiên các chương trình này thường không kèm giảm giá, hoặc giảm rất ít...

Tiêu thụ chững lại

Một chủ đầu tư có dự án ở quận 6, Tp.HCM cho biết, khoảng 2 tháng nay, tiêu thụ căn hộ rất chậm. Theo vị này, dự án có 450 căn hộ với 5 đơn vị tham gia phân phối, nhưng từ đầu năm đến nay số lượng sản phẩm bán được chỉ khoảng 140 căn.
dự án bất động sản khuyến mãi
Chủ đầu tư dự án KR đưa ra nhiều khuyến mãi lớn để kéo khách. Đây là dự 
án vừa được tái khởi động với tên mới. Ảnh: Quang Định

Thời điểm cuối năm 2016, công ty này đã có kế hoạch triển khai dự án mới trong quý II năm nay. Thế nhưng, lượng sản phẩm của dự án cũ bán khá chậm nên đến nay công ty vẫn chưa tính chuyện tung sản phẩm mới mà huy động toàn bộ nhân viên môi giới bán dự án cũ.

Về lý do không giảm giá dù bán chậm, đại diện chủ đầu tư dự án 450 căn hộ ở quận 6 nói trên cho biết, trước khi mở bán doanh nghiệp đều đã cân đối giá bán. Vì thế nếu giảm giá sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi chủ đầu tư. Ngoài ra, giảm giá cho người mua mới cũng không công bằng với những khách đã mua sản phẩm trước đó.

Tuy nhiên, trước áp lực tăng cầu, các chủ đầu tư buộc phải đưa ra những ưu đãi nhất định, chẳng hạn như tiến độ thanh toán từ một tháng sang ba tháng thanh toán một lần...

Ông Phạm Lâm, TGĐ Công ty CP bất động sản Danh Khôi Á Châu cũng thừa nhận, từ khoảng một tháng nay thị trường đất nền và căn hộ có dấu hiệu chững lại ở một số khu vực, dự án so với những tháng sau tết.

Nguyên nhân theo ông Lâm là do hiệu ứng tâm lý sau cơn sốt đất nền vùng ven. Ngoài ra nhiều nhận định cho rằng thị trường từ nay đến cuối năm khó khởi sắc cũng khiến nhiều người không dám mạnh dạn đầu tư. Mặt khác, một số dự án đưa ra chính sách bán hàng dựa vào tình hình thị trường tích cực trước đây, nhưng đến thời điểm này lại không phù hợp để tung sản phẩm.

Trong khi đó, chủ đầu tư của các dự án khác liên tục có những chương trình ưu đãi “độc, lạ”, buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh chính sách bán hàng.

Khách hàng có hưởng lợi?

Đầu tháng 7 vừa rồi, Công ty AG phải tung quân rảo quanh thành phố để tiếp thị mở bán dự án RP (quận 7). Theo giới thiệu của chủ đầu tư, dự án có rất nhiều tiện ích như hồ bơi, sảnh đón, cảnh quan... nhưng hấp dẫn nhất là chương trình ưu đãi giảm 1% cho các khách hàng ở các quận 1, 5, 7 và Bình Thạnh.

Với những khách mua theo nhóm còn được chiết khấu thêm 1% mỗi căn. Ngoài ra, để 'dụ' khách đặt tiền mua ngay trong ngày mở bán, chủ đầu tư dự án trên còn 'thiết kế' khuyến mãi cho khách mua.

Thậm chí khách hàng chỉ cần đến dự, không mua vẫn được tham gia bốc thăm trúng thưởng xe Air Black, máy lạnh, tivi...
dự án bất động sản

Không chỉ dự án nói trên, nhiều chủ đầu tư khác sẵn sàng chấp nhận tăng chi, chăm chút, gia tăng thêm tiện ích cho dự án.

Đơn cử, hồi tháng 5/2017, Công ty TN công bố dự án KN (huyện Nhà Bè). Đây là dự án cũ nhưng khi tái xây dựng, ngoài những tiện ích như trung tâm mua sắm, dịch vụ ăn uống giải trí, nhà hát, trường học, phòng khám quốc tế..., chủ đầu tư còn dùng các tiện ích mới như dòng sông, sân vườn dành cho cư dân với diện tích hơn 10.000m2...để 'mời chào'. Đặc biệt, chủ đầu tư quảng cáo dự án còn được có cả một phố đi bộ dài hơn 1,4km...

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, từ đầu năm đến nay các chủ đầu tư chủ yếu tập trung bán sản phẩm của dự án cũ, rất ít có dự án công bố mới.

Ông Châu cho rằng, sự cầm cự, kỳ vọng bán hàng của chủ đầu tư chỉ có giới hạn. Trước các áp lực trả nợ, lãi vay, các chủ dự án sớm muộn cũng sẽ phải đưa ra những chính sách ưu đãi như xả hàng, giảm giá dự án thanh khoản tốt hơn. Như vậy người mua nhà sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo dù ưu đãi nhiều và hấp dẫn đi chăng nữa, khách hàng vẫn cần cẩn trọng với các điều khoản hợp đồng để không rơi vào 'bẫy' chỉ “vẽ” tiện ích chứ không đảm bảo khi giao nhà.

Luật sư Võ Xuân Trung, Đoàn luật sư Tp.HCM cũng cho biết, trên thực tế khi bán hàng có những chủ đầu tư đưa ra nhiều chương trình, nhưng đến khi giao nhà lại không đúng mẫu mã so với hợp đồng. Vì vậy, khách hàng vẫn luôn phải đọc kỹ phụ lục các tiện ích đi kèm căn hộ. “Người mua nên quan tâm đến quy định chế tài khi chủ đầu tư không bàn giao căn hộ đúng thỏa thuận để có cơ sở pháp lý cho việc đền bù sau này”, ông Trung nhắc nhở.

Đăng Khoa
Theo Tuổi trẻ online