Thăm dò ý kiến
Tiện ích website
Số người đang online:  1
Lượt truy cập:  1097738

Tăng trưởng kinh tế và thị trường bất động sản

10-08-2017 - 13:59 PM

Theo các số liệu thống kê, tăng trưởng kinh tế sáu tháng đầu năm 2017 của Việt Nam đạt 5,7%, tăng 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng trưởng mạnh 55% theo năm; trong đó Nhật Bản đăng ký vốn đầu tư cao nhất với 4,6 tỉ đô la Mỹ. Trong khi đó, vốn thực hiện tăng 7% tính theo năm.

Ở góc độ khác, nguồn khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng mạnh 30% tính theo năm. Cụ thể, tổng lượng khách đến Việt Nam trong sáu tháng đầu năm đạt 6,2 triệu lượt, trong đó khách châu Á chiếm đa số với 74%. Đây là những điểm tựa tốt cho thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng. 

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường Hà Nội và TPHCM có những trạng thái khá giống nhau với nhiều con số tham chiếu tương đương nên diễn biến thị trường trong sáu tháng cuối năm cũng sẽ giống nhau về phân khúc chủ đạo và triển vọng thị trường.

Dựa trên yếu tố chung của nền kinh tế, quá trình vận hành của thị trường củng cố niềm tin rằng thị trường bất động sản đang phát triển một cách khá ổn định. Điều này là do các doanh nghiệp đã và đang điều chỉnh cơ cấu sản phẩm tốt. Sản phẩm bất động sản ngày càng hoàn thiện hơn, chính sách bán hàng tốt, thậm chí được các nhà kinh doanh có kinh nghiệm tại Hồng Kông, Singapore đánh giá là thông minh. 

Theo ông Thành, vì chính sách bán hàng tốt nên lĩnh vực bất động sản đã huy động được nguồn vốn của xã hội trong khi trước đây chỉ dựa chủ yếu vào nguồn vốn ngân hàng nên rất bị động và nguy hiểm cho nền kinh tế. “Chúng tôi có niềm tin rằng thị trường bất động sản sáu tháng cuối năm sẽ giữ được sự ổn định và phân khúc dẫn dắt thị trường có thể là codotel, nghỉ dưỡng, nhà liền kề…”, ông Thành nói.

Tuy nhiên, để những phân khúc này phát huy được hiệu quả thì cần phải có hành lang pháp lý tốt để thị trường vận hành đúng quỹ đạo. Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hệ thống pháp lý cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang cần phải được điều chỉnh, hoàn thiện. Ví dụ, các yếu tố pháp luật hiện mới chỉ điều chỉnh tới nhà ở mà chưa đề cập tới nhà nghỉ dưỡng. Đây là loại hình vừa ở, vừa nghỉ dưỡng nên người mua vẫn chưa được cấp sổ đỏ và chưa được sở hữu vĩnh viễn mà chỉ sở hữu theo một số năm nhất định. 

Hiện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đang soạn thảo văn bản kiến nghị các bộ, ngành và Thủ tướng để sớm có văn bản hướng dẫn và văn bản quy định điều chỉnh bổ sung cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, người mua nhà hiện đang phải đối diện với rất nhiều thông tin. Do đó, không nên vội vàng mà cần nghiên cứu kỹ lưỡng về tính pháp lý, những vấn đề liên quan tới quyền và nghĩa vụ của người mua và người bán, phải hiểu tường tận rồi hãy quyết định.

Đăng Khoa
Theo Kinh Tế Bất Động Sản